Thứ Hai, 13 tháng 5, 2019

TẠI SAO BÀ BẦU CẦN BỔ SUNG VITAMIN TỔNG HỢP


Khi đi khám thai, chị em thường được các bác sỹ sản phụ khoa khuyên nên sử dụng các loại Vitamin tổng hợp cho bà bầu. Tuy nhiên tại sao cần sử dụng, sử dụng như thế nào cho đúng cách thì không phải ai cũng biết.
Vitamin tổng hợp cho bà bầu là gì?Trước hết, cần phải hiểu Vitamin tổng hợp cho bà bầu không phải là thuốc, nó là thực phẩm chức năng, nhằm cung cấp, bổ sung thêm các loại Vitamin và khoáng chất cho cả 3 quá trình trước khi mang thai, trong khi mang thai và giai đoạn cho con bú. Vai trò của nó là đảm bảo cho sức khỏe của người mẹ, sự phát triển của thai kỳ, phòng ngừa các dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
Tại sao bà bầu cần dùng Vitamin tổng hợp?

Hiện nay việc sử dụng các loại viên uống Vitamin tổng hợp, dưỡng chất dành cho bà bầu đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo rằng dù các loại viên uống bổ sung có an toàn, hiệu quả đến đâu cũng không thể thay thế việc nạp vào cơ thể các loại Vitamin và khoáng chất cần thiết qua một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng Vitamin và các chất khác trong thức ăn có khả năng cân bằng tốt hơn so với các loại được làm nhân tạo.
Tuy nhiên có một số loại Vitamin, dưỡng chất cơ thể khó hấp thu hoặc tỷ lệ hấp thu thông qua thức ăn thấp như: Vitamin C trong quá trình bảo quản hoặc đun nấu quá lâu sẽ tự hủy. Sắt khó hấp thu nếu thiếu vitamin C. Một số vitamin tan trong dầu như vitamin A, E, D, K sẽ được hấp thu tốt hơn nếu như được bổ sung thêm chất béo từ dầu mỡ trong chế độ ăn hàng ngày...
Hơn nữa không phải bà bầu nào cũng hiểu biết đúng và đủ về việc bổ sung Vitamin và khoáng chất thông qua việc ăn uống để thực hiện cho đúng. Đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ do hiện tượng ốm nghén gây ra chứng chóng mặt, buồn nôn, sợ mùi thức ăn … nên nhiều chị em không thể duy trì một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý. Bởi vậy việc sử dụng viên uống bổ sung Vitamin tổng hợp và khoáng chất cho bà bầu là rất cần thiết.
Những vitamin và khoáng chất thiết yếu cần cho bà bầu
Sắt
Sắt giúp sản xuất hemoglobin, ngăn ngừa bệnh thiếu máu và đẻ non.
Ảnh hưởng của việc thiếu sắt:
Đối với mẹ: Gây thiếu máu hồng cầu nhỏ ở mẹ, nguy cơ sảy thai, thai chết lưu, tai biến sản khoa (Băng huyết sau sinh, nhiễm khuẩn sau sinh...)
Đối với bé: Bé nhẹ cân, giảm phát triển trí tuệ, thiếu máu sau sinh..
Các thực phẩm có nhiều sắt: Sắt có nhiều trong thịt, cá, trứng, nghêu, sò, ốc, hến, ngũ cốc, gan, tiết...các loại rau có nhiều sắt như rau dền, rau bina, các loại rau màu xanh...
Canxi
Canxi cần cho sự phát triển khung xương của thai nhi. Nhu cầu canxi trong suốt quá trình mang thai từ 800mg- 1000mg mỗi ngày, đặc biệt tăng trong giai đoạn cuối thai kỳ khoảng 1500mg trên ngày trong 3 tháng cuối và thời kỳ cho con bú
Chế độ ăn của mẹ bầu không cung cấp đủ canxi dẫn đến:
Để cung cấp đủ cho thai thì cơ thể mẹ sẽ rút canxi từ xương của mẹ để bù lại lượng thiếu cho thai mẹ dễ bị đau nhức xương, răng dễ vỡ...
Trẻ sinh ra có thể bị còi xương.
Thực phẩm chứa nhiều canxi: Sữa và các chế phẩm từ sữa, trứng, tôm, cua, cá...Mẹ bầu có thể cung cấp qua ăn uống hoặc sử dụng viên uống bổ sung.
Axit folic
Là 1 thành phần tham gia quá trình tạo máu, Ngăn ngừa khuyết tật nứt đốt sống và dị tật ống thần kinh khác.
Chế độ ăn cho bà bầu không cung cấp đủ acid folic dẫn đến thiếu cân ở trẻ sơ sinh. Nhu cầu khuyến cáo cho bà bầu là 300-400mcg/ ngày.
Nguồn cung cấp acid folic: Rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt... hoặc sử dụng viên uống có chứa acid folic.
Omega-3
Các nhà khoa học Trường ĐH Alberta (Canada) tiến hành theo dõi mức tiêu thụ omega-3 trong chế độ ăn hằng ngày của 600 phụ nữ mang thai và sau khi sinh.
Kết quả cho thấy, những đứa trẻ được sinh ra từ các mẹ bầu không nhận đủ lượng axít béo omega-3, khả năng nhận thức kém, chỉ số thông minh thấp và bị các rối loạn thiếu tập trung chú ý. DHA - thành phần có trong axit béo omega-3được chứng minh đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe thần kinh cũng như quá trình phát triển trí não của thai nhi.
FolateTheo Mayo Clinic, folate còn gọi là vitamin B9 có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển và phân chia của tế bào. Phụ nữ mang bầu có nguy cơ thiếu folate cao gấp 10 lần thông thường nên dễ gây thiếu máu, tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân. Đối với thai nhi, thiếu folate có thể gây dị tật ống thần kinh, trẻ sinh ra có thể tử vong ngay sau sinh hoặc để lại những dị tật nặng nề.
Vitamin D
Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo, chúng giống như một chất xúc tác, hỗ trợ và giúp cơ thể người mẹ hấp thụ tốt nhất lượng canxi, giúp mẹ bầu tổng hợp được vitamin D tự nhiên từ ánh nắng mặt trời. Đối với bào thai trong bụng, khi mẹ thiếu vitamin D, con sẽ không hấp thu và chuyển hóa được canxi từ cơ thể mẹ, sau này có khả năng bị nhẹ cân, sâu răng, gia tăng bệnh hen suyễn, viêm nhiễm đường hô hấp, làm mềm hộp sọ, mềm xương, ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ.
Iod
Mỗi ngày phụ nữ có thai nên cung cấp đủ từ 175 đến 200mcg iod. Thiếu iod có thể gây ra nhiều nguy cơ như:
Gây sảy thai tự nhiên, thai chết lưu, đẻ non.
Khi thiếu nặng trẻ có thể bị đần độn với tổn thương não vĩnh viễn.
Trẻ sơ sinh có thể bị khuyết tật bẩm sinh như nói ngọng, câm, điếc, liệt tay hoặc chân.
Nguồn cung cấp iod từ cá biển, sò, rong biển.... Phụ nữ mang thai nên sử dụng muối có hàm lượng iod cao.
Vitamin A
Giúp xương và răng bé phát triển khỏe mạnh. Vitamin A có nhiều trong gan, sữa, trứng, cà rốt, rau bina, ….
Vitamin E
Vitamin E tham gia vào quá trình phát triển của thai nhi và giảm được tỉ lệ xảy thai hoặc sinh non do vitamin E đã trung hòa hoặc làm mất hiệu lực của gốc tự do trong cơ thể.
Vitamin CVitamin C là một chất chống oxy hóa bảo vệ các mô khỏi bị hư hại và giúp cơ thể hấp thu chất sắt. Vitamin Ccungx giuwps xây dựng hệ thống miễm dịch khỏe mạnh.
Vitamin B1
Vitamin B1 cần thiết cho quá trình chuyển hóa glucid, phòng chống bệnh beriberi (bệnh tê phù), nhu cầu cho cơ thể là khoảng 1,1mg/ ngày.
Chế độ ăn cho mẹ bầu nên bổ sung thêm các thực phẩm chứa nhiều vitamin B1 như: Ăn gạo không giã trắng quá, các hạt họ đậu...
Vitamin B6
Vitamin B6 Giúp hình thành các tế bào máu đỏ và giảm thiểu tình trạng ốm nghén ở mẹ bầu
ProteinGiúp sản xuất các axit amin xay dựng cơ bắp cho bé. Hầu hết các loại thực phẩm động vật, thịt, gia cầm, trứng, sản phẩm từa sữa, các loại hạt, loại đậu đều bổ sung protein
Vitamin B2
Là loại vitamin tham gia vào quá trình tạo máu, thiếu vitamin B2 gây thiếu máu ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ và bé, nhu cầu vitamin B2 là khoảng 1,5mg/ngày.
Nguồn cung cấp là thịt động vật, sữa, các loại rau, đậu....
Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
---------------------------------------------------
CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU DƯỢC MỸ PHẨM THANH TRANG
Địa Chỉ Miền Bắc: Phòng 303 Tòa N02 Ngõ 259 Yên Hòa, Phường
Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Địa Chỉ Miền Nam: 2/70 Phạm Văn Bạch, P .15, Q .Tân Bình, TP. HCM
Website: http://thanhtrangpharma.com/
Hotline: 0866 448 139

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét