Thứ Sáu, 15 tháng 11, 2019

Sai lầm trong việc bổ sung vitamin tổng hợp, 80% bà bầu mắc phải

Theo giám đốc BV Phụ Sản Hà Nội, thực trạng tự ý bổ sung sắt, canxi, vitamin tổng hợp ở tất cả các giai đoạn và không theo chỉ định của bác sĩ là cực kỳ nguy hiểm.

Nguy cơ suy gan vì uống thừa thuốc bổ

Theo PGS.TS Đinh Duy Ánh, thời kỳ mang thai được chia làm 3 giai đoạn, tương đương với 3 quý và giai đoạn sau sinh. Ở mỗi giai đoạn cơ thể mẹ bầu sẽ có nhu cầu dinh dưỡng rất khác nhau.

“ Trong thực tế, mỗi ngày chúng tôi đều chứng kiến rất nhiều đơn thuốc của các bác sĩ kê cho thai phụ không chuẩn khi cả 3 giai đoạn và sau khi sinh đều chỉ định mỗi ngày đều đặn một viên sắt, một viên canxi và một viên vitamin tổng hợp cho bà bầu. Việc bổ sung như vậy trong cả 3 giai đoạn hoàn toàn không đúng, không khoa học”, PGS Ánh nhấn mạnh.

Bs nói thêm, đã từng có những sản phụ bổ sung vô tội vạ, danh sách thuốc dài nửa trang giấy. Bổ sung như vậy không chỉ khiến mẹ bị suy gan, tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa, gây táo bón, thần kinh căng thẳng, mệt mỏi, chán ăn mà còn gây ra những hệ lụy lâu dài đến thai nhi.

Theo BS, trong 3 tháng đầu, là giai đoạn mới hình thành bào thai, cơ thể người mẹ cần nhất acid folic để phát triển hệ thần kinh do lúc này bào thai mới như hạt đậu, sau đó phát triển dần như con nòng nọc và đến khi bắt đầu giai đoạn 2 mới có đủ xương và thân mình.

Giai đoạn 2, nhu cầu sắt và canxi tăng cao, mẹ bầu nên bổ sung sắt và canxi từ giai đoạn này. 3 tháng cuối thai kỳ là thời điểm quan trọng để thai nhi phát triển hệ xương, trong giai đoạn này trẻ có tốc độ tăng trưởng rất cao ( có thể tăng đến 700g – 1kg/tháng). Sau khi sinh, mẹ bầu cũng nên bổ sung đủ canxi vì vi chất này rất dễ mất qua sữa mẹ.

Bs Ánh khuyến cáo, đối với phụ nữ có thai việc đi khám định kỳ rất cần thiết để được hướng dẫn sử dụng thuốc, vitamin tổng hợp cho đúng và hiệu quả. Tùy theo nhu cầu cơ thể của mẹ và bé, nhiều thai phụ phải uống 2 viên/ngày mới đủ.

Đặc biệt quan tâm dinh dưỡng giai đoạn đầu

Có 85% phụ nữ trong giai đoạn đầu thai kỳ bị ốm nghén, nguyên nhân từ việc cơ thể mẹ phản ứng lại khi nhận diện thấy một vật lạ. Hiện tượng ốm nghén cũng muôn hình vạn trạng, có người nghén ít, nghén nhiều, có người nghén đến mức chảy máu dạ dày, rách thực quản phải truyền dịch.

Trong giai đoạn ốm nghén, do cơ thể mệt mỏi, nôn nhiều nên thai phụ ăn rất ít hoặc chỉ ăn được những thứ mình thích, dẫn đến nguy cơ thiếu dinh dưỡng là rất cao.



Theo bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh, nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, trong 3 – 4 tuần đầu mang thai là thời điểm rất nhạy cảm, bào thai hình thành cấu trúc ống thần kinh nên dinh dưỡng vô cùng quan trọng.

Ống thần kinh của thai nhi là nền tảng cơ bản vô cùng quan trọng có vai trò quyết định để phát triển hệ thần kinh hoàn thiện sau này, bao gồm não, hộp sọ, tủy sống và xương sống. Ống thần kinh bắt đầu hình thành khi bào thai được 18 ngày tuổi và đến ngày 21 – 28 sẽ khép kín hoàn toàn. Nếu không được cung cấp đủ acid folic trong giai đoạn này, ống thần kinh không thể khép kín, sẽ gây dị tật thai nhi.

Trong thực tế, rất khó phát hiện mình mang thai cho đến ngày thứ 14, dấu hiệu rõ ràng nhất là mẹ bị chậm kinh, do đó cần bổ sung acid folic kịp thời để giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh khiến trẻ bị chậm phát triển.

Ngoài ra, việc thiếu hụt dưỡng chất cũng khiến thai phụ dễ mắc các chứng trầm cảm sau sinh hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét