Thứ Ba, 5 tháng 11, 2019

Vì sao cần uống Vitamin tổng hợp và Acid folic (vitamin B9) trước khi mang thai?






Để có một thai kỳ khỏe mạnh, trước khi mang thai, phụ nữ cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé. Trong đó vitamin tổng hợp và Acid folic là những dưỡng chất không thể bỏ qua.

1. Vì sao cần uống Acid folic trước khi mang thai?

1.1. Vai trò của Acid folic đối với phụ nữ có thai là gì?

Acid folic (folat) có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển và phân chia tế bào ở người, động vật, thực vật, vi khuẩn. Đây là dưỡng chất cần thiết cho sự hình thành tế bào máu. Nếu thai nhi không được cung cấp đủ Acid folic thì quá trình phát triển, phân chia tế bào máu của thai nhi sẽ bị ảnh hưởng.

Acid folic vô cùng quan trọng đối với phụ nữ có thai, giúp thai nhi giảm nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh liên quan đến não và tủy sống.

Phụ nữ mang thai thiếu Acid folic có thể bị thiếu máu hồng cầu khổng lồ, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của mẹ và thai nhi. Ngoài ra, việc thiếu hụt lượng lớn Acid folic còn làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, suy dinh dưỡng bào thai, sinh con nhẹ cân. Hậu quả nguy hiểm nhất khi phụ nữ có thai thiếu Acid folic là tăng khả năng thai nhi mắc dị tật bẩm sinh, mắc các bệnh tim mạch, hở hàm ếch...

1.2. Vì sao cần uống Acid folic trước khi mang thai?

Dị tật ống thần kinh là hiện tượng một vài ống thần kinh không khép kín hoàn toàn, gây nứt đốt sống, vô sọ... Đây là một trong những dị tật liên quan đến hệ thần kinh trung ương, nên ảnh hưởng rất lớn tới nhiều bộ phận, cơ quan trong cơ thể trẻ. Nứt đốt sống làm cho một đoạn tủy sống bị lộ ra ngoài, có thể dẫn đến liệt 2 chân, não úng thủy, tiểu tiện không kiểm soát...

Ống thần kinh không đóng kín xảy ra vào tuần thứ 7 của thai kỳ. Nếu được bổ sung đầy đủ Acid folic có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc dị tật ống thần kinh. Do quá trình này diễn ra vào thời gian đầu của thai kỳ, hầu hết phụ nữ có thai trong giai đoạn này đều không biết mình mang thai, vì thế việc bổ sung Acid folic trước khi mang thai là rất cần thiết. Nhiều công trình nghiên cứu lớn tại các quốc gia phát triển như: Anh, Hungari... cũng đã chứng minh vai trò quan trọng của Acid folic trong việc ngăn ngừa các dị tật thai nhi liên quan đến não và tủy sống.

1.3. Phụ nữ có thai nên bổ sung bao nhiêu Acid folic?


Phụ nữ có thai 3 tháng đầu nên bổ sung đủ lượng acid folic cần thiết

Một người bình thường trung bình một ngày cần khoảng 180 - 200mcg Acid folic. Khi có thai, quá trình phân chia tế bào và kích thước tử cung gia tăng, nhu cầu Acid folic tăng lên khoảng 400mcg - 600 mcg/ngày. Phụ nữ có thai cần Acid folic để đáp ứng sự phát triển của thai nhi, hình thành nhau thai, tăng số lượng hồng cầu, phục vụ quá trình tổng hợp nhân tế bào và protein... Sau khi sinh, trong thời gian cho con bú, phụ nữ cũng cần khoảng 400 - 500mcg Acid folic/ngày.

Trước khi mang thai, phụ nữ nên bổ sung khoảng 400mcg Acid folic. Bổ sung acid folic đầy đủ trong ít nhất 3 tháng liên tiếp trước khi có thai giúp giảm 70% nguy cơ thai nhi bị dị ống thần kinh bẩm sinh.

1.4. Làm thế nào để bổ sung đủ lượng Acid folic?

Phụ nữ có thể uống Acid folic liều 400mcg kèm với các loại vitamin tổng hợp hàng ngày hoặc ăn các thực phẩm có chứa nhiều Acid folic như:
Các loại rau có màu xanh đậm, súp lơ xanh, măng tây... Một cây măng tây chứa khoảng 200mcg Acid folic
Gan động vật: gan gà, gan vịt, gan lợ...
Một quả bơ chứa khoảng 180mcg Acid folic và rất nhiều axit béo omega 3 tốt cho sản phụ và thai nhi
Uống nhiều sữa
Ăn nhiều ngũ cốc, các loại đậu, đặc biệt là đậu nành
Ăn nhiều hoa quả, uống nhiều nước trái cây, nhất là nước cam.

2. Vì sao cần uống vitamin tổng hợp trước khi mang thai?

Vitamin và khoáng chất có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của thai nhi

2.1. Vai trò của vitamin đối với phụ nữ có thai

Vitamin và khoáng chất có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của thai nhi và phòng tránh nhiều căn bệnh nguy hiểm. Phụ nữ có thai cần bổ sung rất nhiều vitamin để đáp ứng sự phát triển của thai nhi. Bản thân quá trình thay đổi cơ thể của người mẹ cũng cần cung cấp nhiều dưỡng chất như: tử cung tăng kích thước, lượng máu tăng lên, bầu vú to dần... Nếu không được cung cấp đầy đủ vitamin và các loại dưỡng chất, bà bầu có thể bị thiếu máu, táo bón, mẩn ngứa, sỏi thận, đau bụng... Thai nhi trong bụng có thể bị suy dinh dưỡng, sinh nhẹ cân, sinh non, thậm chí là thai chết lưu và sảy thai...

Như vậy, vitamin tổng hợp sẽ giúp phụ nữ có một thai kỳ khỏe mạnh, hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện cả về thể chất và não bộ, ngăn ngừa dị tật thai nhi, đảm bảo sức khỏe của mẹ bầu...
2.2. Vì sao nên uống vitamin tổng hợp trước khi mang thai?

Vitamin và các loại khoáng chất có trong rất nhiều loại thực phẩm tự nhiên, tuy nhiên hàm lượng lại không đủ, một số loại rất khó hấp thụ hoặc bị giảm hàm lượng trong quá trình chế biến. Vì thế, bên cạnh việc ăn uống đa dạng, phụ nữ có thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên uống vitamin tổng hợp để đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể.

Phụ nữ trước khi mang thai nếu được bổ sung đầy đủ vitamin tổng hợp có thể làm giảm các hiện tượng ốm nghén, có sức khỏe tốt, ăn uống ngon miệng, ngủ ngon giấc, tạo điều kiện cho thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Các thành phần quan trọng trong vitamin tổng hợp cho phụ nữ có thai bao gồm: Acid folic, sắt, canxi, i ốt, magie, vitamin A, vitamin D, DHA...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét